Nghề đào tạo: Đừng chọn hình ảnh bóng bẩy mà nội dung “xấu xí”, thô thiển!

Không ồn ào trên mạng xã hội, không đầu tư làm kênh Youtube hay kênh Tiktok. Bởi theo anh, những gì dễ làm, ai cũng làm được thì mình không nên “bắt chước” Họ, hãy tự tìm tòi những việc gì mà người ta ít làm vì… nó khó, mà một khi bản mình làm được thì mới đáng tự hào. Anh cũng cho rằng bản thân anh là một trong số ít những Giảng  viên “lập dị”: Không tập trung “phô trương” tạo hình ảnh bên ngoài phải đẹp lung linh như “Diễn viên” hay “Người mẫu”. Đặc biệt, ngôn ngữ được anh sử dụng trong Giảng dạy cũng rất “mộc mạc” giống như con người Miền Tây quê anh. Không lạm dụng những ngôn từ “Đao to, búa lớn” để rồi những nội dung truyền đạt không thể… tệ hại hơn. Một khi, đã trò chuyện với Thạc sĩ Nguyễn Phạm Hữu Hậu – Phó chủ tịch Tổ chức Giáo dục Hanita Master thì Tôi tin chắc rằng bạn cũng sẽ rất vui và hào hứng mà quên cả thời gian, không gian bởi cách nói chuyện dí dỏm, hài hước xen lẫn tinh tế của vị Thạc sĩ trẻ này…

ĐỪNG GỌI TÔI LÀ… DOANH NHÂN!

Biên tập viên (BTV) hẹn gặp Thạc sĩ Nguyễn Phạm Hữu Hậu (Ths. Hậu) – Phó chủ tịch Tổ chức Giáo dục Hanita Master tại một quán cafe truyền thống ở quận 1, TP.HCM. Vẫn dáng đi ung dung, nụ cười sảng khoái…

BTV: Chào Thạc sĩ, Anh có thể chia sẻ đôi nét về bản thân và lý do vì sao anh chọn khởi nghiệp bằng nghề Giảng dạy trong khi công việc trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản của anh đang rất ổn định và có thu nhập cao?

– Trước tiên, rất cảm ơn Ban biên tập đã tạo điều kiện để Tôi có thể chia sẻ sảng khoái về chuyện đời, chuyện nghề của cá nhân, điều mà Tôi chưa từng chia sẻ trên truyền thông chính thống và mạng xã hội. Thật ra, nếu nói là khởi nghiệp trong ngành giáo dục thì cũng chưa đúng hoàn toàn. Tôi đã có thâm niên trong ngành giáo dục cũng hơn mười (10) năm nay rồi. Tôi thường xuyên dạy thỉnh giảng tại một số Trường Đại học: Đại học Tôn Đức Thắng, Viện Khoa học phát triển nhân lực và Nhân tài, Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia… Tôi được rèn luyện trong môi trường Giáo dục với những kiến thức chính quy không phải “lượm lặt”, chấp vá. Hiện tại, Tôi vẫn công tác bình thường trong ngành kinh doanh Bất động sản. Tôi tin rằng, những kinh nghiệm thực tiễn trong ngành sẽ “bổ ích” và sinh động hơn trong bài giảng của bản thân. Bất động sản và giáo dục là hai nghề mà Tôi không thể bỏ, nó giống như “máu” với “hơi thở” của Tôi vậy. (Cười lớn)

           Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậuphó chủ tịch Tổ chức Giáo dục Hanita Master

BTV: Được biết Thạc sĩ đồng thời cũng đang là một Lãnh đạo cao cấp của một Doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh Địa ốc lớn tại TP.HCM. Vậy nên, chúng tôi sẽ gọi anh là Doanh nhân hay là Thầy giáo?

– Tôi không thích bất kỳ ai gọi Tôi là Doanh nhân cả. Một số người khi đã thành lập doanh nghiệp hoặc có những thành công cơ bản trong kinh doanh thì lại “Tự nhận” hay “Ngộ nhận” mình là… Doanh nhân. Doanh nhân ở nước ta được xem như là một “Danh xưng” quá dễ dãi. Tôi rất muốn người ta khi nhắc đến hai từ “Doanh nhân” là nhắc đến một “Danh hiệu cao quý” trong nghề kinh doanh. Đừng ai lạm dụng nó để đặt trước cái tên thường gọi hàng ngày của mình. Tôi thích người ta gọi Tôi bằng “ngôn ngữ Miền tây” – Hai Hiếu (tên ở nhà của Thạc sĩ Hậu)

BTV: Có vẻ anh rất yêu và tự hào về “Quê hương Miền tây” của mình? là dân tỉnh lẻ, quá trình học tập và làm việc tại một Thành phố hoa lệ như TP.HCM có khó khăn đối với anh không?

– Ai cũng có quê hương và tin chắc ai cũng yêu quê hương như máu thịt của mình vậy. Tôi không chỉ yêu quê hương mà còn yêu cả tính cách “chất phác, thật thà” của người Miền Tây. Tôi có cơ hội được đi nhiều nơi, đi khắp mọi vùng miền của Tổ quốc và nhận thấy rằng “Người Miền Tây” chúng tôi nói chuyện rất… “mộc” trong câu chữ nên làm phật ý khá nhiều người. Nhưng đó là sự chân thành, thể hiện bản tính thật thà tuy không được khéo léo cho lắm. Thật ra, ai cũng vậy thôi… là dân tỉnh lẻ thì sẽ gặp khó khăn gấp nhiều lần so với người bản xứ. Tôi thực sự phê phán mấy câu đại loại như “Tay trắng làm nên sự nghiệp” hay “Lập nghiệp từ con số 0” mà một số dân tỉnh lẻ đã thành công tại TP.HCM phát biểu trước đó. Phải hội đủ các yếu tố: Ý chí, khát vọng, thời điểm, con người và nguồn vốn (dẫu là rất ít) mới có thể tạo nên thành công chứ nói khơi khơi là “Tay trắng” thì chỉ có làm nên… đống nợ mà thôi! (mĩm cười).

ĐƯỢC NHIỀU BẠN BÈ TRONG NGÀNH KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN BIẾT ĐẾN

BTV: Được biết, Thạc sĩ Nguyễn Phạm Hữu Hậu là một trong số ít những doanh nhân bất động sản được đào tạo bày bản và chính quy về nghề kinh doanh bất động sản, anh có thể chia sẻ thêm thông tin?

– Tôi tốt nghiệp Đại học Nông lâm TP.HCM chuyên ngành Quản lý Bất động sản. Trước đó, chưa có cơ sở đào tạo nào trong cả nước có tuyển sinh và đào tạo về ngành nghề này. Trên thực tế thì nghề kinh doanh Bất động sản chỉ mới phát triển vào những năm nữa cuối thập niên 90 của thế kỷ trước tức là cách đây chỉ hơn 30 năm, nó còn quá non trẻ, sơ khai và hoạt động manh mún. Những thế hệ trước Tôi, Họ kinh doanh bất động sản dựa theo cảm tính và kinh nghiệm “cũ kỹ” là chính. Chính vì tư duy đó của các Ông chủ kinh doanh địa ốc đã tác động lớn các bạn học cùng khóa với Tôi. Đến nay, không nhiều người trong số chúng Tôi bám trụ được với nghề.

Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậuchuyên gia thâm niên trong ngành Kinh doanh Bất động sản

BTV: Không những được đào tạo chính quy về ngành kinh doanh Bất động sản. Thạc sĩ Nguyễn Phạm Hữu Hậu còn là một chuyên gia, một nhà phân tích bất động sản được rất nhiều bạn bè trong giới truyền thông bất động sản chính thống biết đến. Có thể nói, những ai đã hoạt động trong ngành kinh doanh Bất động sản lâu năm đều đã gặp anh, ít nhất một lần. Điều này, có đúng không thưa Thạc sĩ?

– Cho đến nay, tổng số các bài viết và các bài phân tích về Bất động sản do chính Tôi chấp bút và được đăng tải trên các Báo/Tạp chí như: Cafeland, Tuổi trẻ, Thanh niên, Cafef, Vietstock, đầu tư Bất động sản… đã vượt hơn con số 200 bài. Có một điều đặc thù trong ngành Kinh doanh Bất động sản mà không nhiều người biết, đó là câu chuyện “Nhảy việc” diễn ra rất thường xuyên và không loại trừ bất kỳ ai mang thân phận “làm thuê”. Không nhiều người làm thuê cho một doanh nghiệp kinh doanh Bất động sản quá 03 (ba) năm. Vậy nên, Họ và Tôi di chuyển nhiều. Và, chúng Tôi “Gặp lại” nhau ở môi trường khác là điều dễ hiểu. Không quá bất ngờ khi Tôi có đến 08 (tám) lần đổi việc trong suốt 14 năm hoạt động trong ngành kinh doanh Bất động sản. Có lẻ, Tôi là người “di chuyển” nhiều nhất trong ngành… (Cười lớn!)

BTV: Giờ đây, đến với nghề đào tạo. Thạc sĩ có gởi gắm tâm tư gì cho nghề này không? Đặc biệt, khi các bạn trẻ ngày nay đổ xô làm… Diễn giả như một trào lưu.

– Ngày nay, Tôi đã thấy có rất nhiều các bạn trẻ hoạt ngôn đứng trên Bục giảng chia sẻ kiến thức “có hạn” của mình. Thật ra, để trở thành một giảng viên hay một diễn giả đứng trên bục giảng chia sẻ với học viên bên dưới không phải chỉ có giỏi hoạt ngôn là đủ. Nghề này đòi hỏi những Giảng viên phải kiến thức sâu, rộng và kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm làm việc phải phong phú. Bên cạnh đó, kỹ năng giảng dạy cũng là một yếu tố tiên quyết cho sự thành công đối với nghề. Chọn nghề đào tạo thì đừng chọn tạo hình ảnh đẹp đẽ bên ngoài mà nội dung chia sẻ “xấu xí”, thô thiển và không bổ ích. Nên nhớ rằng, sản phẩm giáo dục là sản phẩm cao cấp. Nghề làm giáo dục là nghề cao quý. Đừng đem sản phẩm “Bẩn” dạy cho người học mà hạ thấp giá trị của Nghề và giá trị của người Thầy.

BTV: Xin cảm ơn Thạc sĩ Nguyễn Phạm Hữu Hậu đã dành thời gian chia sẻ những thông tin bổ ích. Chúc anh sức khỏe và thành công hơn nữa trên con đường mà anh đã chọn!

THÔNG TIN VỀ THẠC SĨ NGUYỄN PHẠM HỮU HẬU – PHÓ CHỦ TỊCH TỔ CHỨC GIÁO DỤC HANITA MASTER:

  1. Hơn 200 bài báo do Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu chấp bút, đã được đăng tải trên các Phương tiện truyền thông chính thống.
  2. Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu tham gia làm diễn giả cho Hội Thảo “Công trình Xanh – Tương lai Xanh” do Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Sài Gòn (Quận 7, TP.HCM)
  3. Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu tham gia trả lời phỏng vấn trên Đài Truyền Hình TP.HCM (Kênh HTV9)
  4. Hình ảnh giảng dạy của Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu
  5. Tìm kiếm thông tin Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu trên Google
  6. FacebookYoutube Chanel 
  7. Kết nối Zalo

THẠC SĨ NGUYỄN PHẠM HỮU HẬU LÀ TÁC GIẢ CỦA TRÊN 200 BÀI BÁO CHUYÊN NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN ĐƯỢC ĐĂNG TẢI TRÊN CÁC BÁO/TẠP CHÍ CHÍNH THỐNG: CAFELAND, TUỔI TRẺ, VIETSTOCK….

Đồng thời, Thạc sĩ Nguyễn Phạm Hữu Hậu cũng là tác giả của Quyển sách: “Con buôn, Trọc phú & Doanh nhân: Tư Duy Quản Trị Khác Biệt” – Xuất bản năm 2021; NXB: Dân Trí

Giới thiệu Links một số bài Báo do Thạc sĩ Nguyễn Phạm Hữu Hậu – Phó chủ tịch Tổ chức giáo dục Hanita Master chấp bút:

http://reatimes.vn/maketing-bat-dong-san-khan-hiem-minh-quan-24005.html

http://www.nguoitieudung.com.vn/doanh-nghiep-can-thay-doi-tu-duy-de-thu-hut-giu-chan-nhan-tai-d77421.html

http://reatimes.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-goc-nhin-tu-top-100-noi-lam-viec-tot-nhat-viet-nam-23227.html

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ THƯƠNG TRƯỜNG ( Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam)

https://thuongtruong.com.vn/news/-mo-cua-nen-kinh-te-gia-ban-bat-dong-san-se-tang-cao-66383.html

https://thuongtruong.com.vn/news/nhan-su-nganh-dia-oc-lao-dao-vi-covid-36568.html

REATIMES (Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam)

http://reatimes.vn/maketing-bat-dong-san-khan-hiem-minh-quan-24005.html

http://reatimes.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-goc-nhin-tu-top-100-noi-lam-viec-tot-nhat-viet-nam-23227.html

https://reatimes.vn/vi-sao-nhan-su-cap-cao-bat-dong-san-lien-tuc-nhay-viec-20201224000005580.html

NHẬT BÁO THANH NIÊN

https://thanhnien.vn/gioi-tre/nguoi-tre-chua-lam-tho-da-doi-lam-thay-1065573.html

https://thanhnien.vn/gioi-tre/sinh-vien-thich-bung-ca-phe-hon-thuc-tap-o-cong-ty-1035073.html

NHẬT BÁO TUỔI TRẺ

https://nhadat.tuoitre.vn/song-chang-de-voi-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-sau-vu-alibaba-20191031093700882.htm 

https://nhadat.tuoitre.vn/dat-nen-sinh-loi-100-lan-cua-alibaba-can-an-le-cho-da-cap-bat-dong-san-20190811090636459.htm 

https://tuoitre.vn/neu-chu-nha-tro-khong-cam-thong-20210825214553332.htm

BÁO NGƯỜI TIÊU DÙNG   (Hiệp Hội Tiêu chuẩn và tiêu dùng Việt Nam)

http://www.nguoitieudung.com.vn/tai-sao-dia-oc-alibaba-dap-len-du-luan-ma-van-song-khoe-d77534.html

http://www.nguoitieudung.com.vn/lanh-dao-alibaba-bi-bat-thi-truong-bat-dong-san-bot-van-duc-d77926.html

http://www.nguoitieudung.com.vn/doanh-nghiep-can-thay-doi-tu-duy-de-thu-hut-giu-chan-nhan-tai-d77421.html

http://www.nguoitieudung.com.vn/cuoc-chien-vinasun–grab-mot-goc-nhin-khac-d78068.html

http://www.nguoitieudung.com.vn/chan-ret-nao-noi-goi-theo-lanh-dao-alibaba-d78159.html

TẠP CHÍ TÀI CHÍNH (Cơ quan Ngôn luận BỘ TÀI CHÍNH)

http://tapchitaichinh.vn/thi-truong-tai-chinh/marketing-bat-dong-san-khan-hiem-minh-quan-138569.html

http://fili.vn/2020/09/nhan-su-nganh-dia-oc-lao-dao-vi8230-covid-4220-793112.htm

TẠP CHÍ THƯƠNG TRƯỜNG  (HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM)

https://thuongtruong.com.vn/news/doanh-nghiep-dia-oc-chua-thoat-khoi-tu-duy-con-buon-88117.html

https://thuongtruong.com.vn/news/mo-cua-nen-kinh-te-gia-ban-bat-dong-san-se-tang-cao-66383.html

https://thuongtruong.com.vn/news/nhan-su-nganh-dia-oc-lao-dao-vi-covid-36568.html

https://thuongtruong.com.vn/news/neu-khong-giao-dich-qua-san-moi-gioi-thi-truong-bds-van-hanh-the-nao-69956.html

CAFELAND (Tạp chí điện tử chuyên ngành BĐS)

https://cafeland.vn/kien-thuc/marketing-bat-dong-san-can-goc-nhin-rong-hon-63301.html

https://cafeland.vn/kien-thuc/vi-sao-marketing-bat-dong-san-hiem-co-ngoi-sao-71419.html

https://cafeland.vn/kien-thuc/marketing-truc-tuyen-cho-bat-dong-san-co-tien-va-ky-thuat-chua-an-thua-67481.html

https://cafeland.vn/kien-thuc/khoi-nghiep-kinh-doanh-bat-dong-san-khong-kheo-lai-quay-ve-phan-lam-thue-67739.html

https://cafeland.vn/kien-thuc/marketing-bat-dong-san-can-goc-nhin-rong-hon-63301.html

https://cafeland.vn/tin-tuc/nghich-ly-tuyen-dung-moi-gioi-64493.html

https://cafeland.vn/kien-thuc/marketing-truc-tuyen-cho-bat-dong-san-co-tien-va-ky-thuat-chua-an-thua-67481.html

https://cafeland.vn/tin-tuc/moi-gioi-bat-dong-san-xin-dung-lam-meo-mo-63222.html

https://cafeland.vn/kien-thuc/khoi-nghiep-kinh-doanh-bat-dong-san-khong-kheo-lai-quay-ve-phan-lam-thue-67739.html

https://cafeland.vn/doanh-nhan/doanh-nhan/con-khat-nhan-su-moi-gioi-bat-dong-san-16888.html

https://cafeland.vn/tin-tuc/nhan-su-nganh-bat-dong-san-ra-vao-chuyen-thuong-ngay-62463.html

https://cafeland.vn/tin-tuc/moi-gioi-bat-dong-san-xin-dung-lam-meo-mo-63222.html

CAFEF.VN (Tạp chí điện tử Chuyên ngành Tài chính)

http://cafef.vn/con-khat-nhan-su-moi-gioi-bat-dong-san-20161023124834142.chn

http://ttvn.vn/kinh-doanh/con-khat-nhan-su-moi-gioi-bat-dong-san-42016231012491183.htm

http://cafebiz.vn/phan-moi-gioi-dia-oc-nhu-beo-dat-may-troi-xin-dung-lam-meo-mo-20160910190157832.chn

NHÓM BÁO ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN (Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư)

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/uber-bat-dong-san-ky-vong-thay-doi-nghe-moi-gioi-176111.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/80-chu-dau-tu-dia-oc-chua-biet-lam-marketing-167663.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/nhan-su-moi-gioi-chua-den-da-tinh-di-167060.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/moi-gioi-dia-oc-khong-nen-vi-con-sau-ma-bo-ca-noi-canh-164932.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/hay-can-nhac-khi-chon-nghe-moi-gioi-dia-oc-179987.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/nghe-moi-gioi-bat-dong-san-xin-dung-lam-meo-mo-163660.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/cuoi-nam-dat-nen-nha-pho-hut-dong-tien-170743.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/xay-dung-thuong-hieu-dia-octhat-tha-la-cha-khon-kheo-174297.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/doanh-nghiep-moi-gioi-bat-dong-san-thay-nguoi-sang-bat-quang-lam-ho-173638.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/cuoi-nam-dat-nen-nha-pho-hut-dong-tien-170743.html 

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/80-chu-dau-tu-dia-oc-chua-biet-lam-marketing-167663.html

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/uber-bat-dong-san-ky-vong-thay-doi-nghe-moi-gioi-176111.html

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ TÀI CHÍNH – CHÍNH KHOÁN – BẤT ĐỘNG SẢN VIETSTOCK (Vietstock.vn)

https://vietstock.vn/2020/01/bat-dong-san-nam-2019-buc-tranh-xau-xi-va-tieu-cuc-4220-724071.htm

https://vietstock.vn/2020/05/thi-truong-bat-dong-san-khoc-cuoi-chuyen8230-tang-gia-4220-754892.htm

https://vietstock.vn/2019/11/song-chang-de-voi-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-sau-vu-alibaba-4220-713769.htm

https://vietstock.vn/2020/09/nhan-su-nganh-dia-oc-lao-dao-vi8230-covid-4220-793112.htm

https://vietstock.vn/2020/04/bat-dong-san-truc-tuyen-de-lam-kho-thanh-cong-4222-749082.htm

https://vietstock.vn/2020/02/nhan-su-nganh-bat-dong-san-chuyen-nghe-chua-ke8230-4220-731729.htm

https://vietstock.vn/2020/12/phat-trien-prop-tech-tai-viet-nam-can-thiet-nhung8230-chua-du-4220-812855.htm

https://vietstock.vn/2021/09/thi-truong-bat-dong-san-hau-covid-19-se-sang-sua-hon-4220-894533.htm

http://fili.vn/2021/02/moi-gioi-dia-oc-thoi-covid-noi-buon-ngay-tet-4220-827142.htm

http://fili.vn/2021/02/nhan-su-nganh-dia-oc-gioi-ngoai-ngu8230-co-can-thiet-4220-822039.htm

http://fili.vn/2021/01/thi-truong-dia-oc-nam-2021-chua-the-phuc-hoi-4220-816889.htm

http://fili.vn/2021/03/sot-dat-ao-doi-doi-hay-mat-trang-4220-838015.htm

http://fili.vn/2021/04/dao-tao-dau-tu-bat-dong-san-canh-bao-da-cap-bien-tuong-4220-843372.htm

http://fili.vn/2021/04/thi-truong-bat-dong-san-bao-gio-thoi-het-song-ngam-4220-840974.htm

https://fili.vn/2021/09/thi-truong-bat-dong-san-hau-covid-19-se-sang-sua-hon-4220-894533.htm

HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY:

http://hdtcland.com.vn/tin-tuc/tin-tuc-hdtc-land/chuong-trinh-dao-tao-thang-5-tai-hdtc-land-ky-nang-ban-hang-bds

https://ttknbaclieu.gov.vn/ThucDon/BanTin/BanTinXem/84

http://www.khuyennonghaugiang.com.vn/Default.aspx?tabid=1439&ndid=1528

http://www.khuyennonghaugiang.com.vn/Default.aspx?tabid=1439&ndid=4420

DƯƠNG TRUNG TÍN – BAN BIÊN TẬP HANITA MASTER GROUP

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC